สิ่งของที่ต้องเตรียม
- 1/2 ถ้วยตวงมะละกอ ขูดเป็นเส้น
- 1/3 ถ้วยตวงแครอท ขูดเป็นเส้น
- มะเขือเทศ 1 ลูก หั่นบาง
- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปึก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
Ingredients
- 1/2 cup of shredded papaya
- 1/3 cup of shredded carrot
- 1 sliced tomato
- 1 tablespoon of dry shrimp (optional: soaked)
- 2 tablespoon fresh lemon juice
- 1/2 tablespoon palm sugar
- 1 teaspoon salt
- 1 tablespoon fish sauce
ล้างน้ำทุกอย่างก่อน ( wash everything before making )
|
วิธีทำ
- ตำพริกขี้หนูให้แหลก ถ้าตำพอบุบจะไม่เผ็ดมาก
- ใส่น้ำตาลปึก ตำให้ละลาย
- มะเขือเทศ บดพอน้ำมะเขือเทศออก ใส่เกลือ
- ใส่เส้นมะละกอ, แครอทและกุ้งแห้ง ( แช่น้ำให้นิ่มหรือใส่เลยก็ได้ ระวังเค็ม )
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว
- โขลกรวมรสเบาๆ ชิมและเติมรสเพิ่มตามชอบ
How to make
- Using a mortar and a pestle, pound fresh thai chili.
- Add palm sugar until smooth.
- Add sliced tomato, salt, and crush them so they release their juices.
- Add shredded papaya, carrot, and dry shrimp.
- Mix in fish sauce and lemon juice for flavor.
No comments:
Post a Comment